Đại hội đồng cổ đông Nam Long: Doanh thu đặt mục tiêu 23.375 tỷ đồng, ước đạt 5.895 tỷ đồng trong quý I

Đại hội đồng cổ đông Công ty Cổ phần Đầu tư Tổng hợp 2022 Nam (NLG) đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2022, với doanh thu 23.375 tỷ đồng, gấp 4 lần và lợi nhuận sau thuế 1.206 tỷ đồng, tỷ lệ 12,6%.

Sáng 23/4, Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (mã CK: NLG) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.

Theo báo cáo của Hội đồng quản trị tại đại hội, trong bối cảnh thị trường chung vẫn còn nhiều khó khăn, kết quả kinh doanh của Nam Long vẫn ghi nhận mức lợi nhuận năm 2021 tăng 28% khi đạt 1.071 tỷ đồng.

Trong năm, doanh nghiệp đồng loạt sử dụng các khu đô thị quy mô lớn như Izumi, Mizuki, Akari, Waterpoint và Nam Long Paragon Đại Phước.

Chủ tọa đã trả lời các câu hỏi của các cổ đông trong phần thảo luận tại Đại hội:

Kết quả trên báo cáo tài chính quý I / 2022 có thấp hơn nhiều so với kế hoạch cả năm?

Quý I / 2022, dự kiến ​​lãi hơn 200 tỷ đồng, bao gồm lãi bán lại cổ phần của Công ty Paragon, các đối tác đã ký hợp đồng và chuyển tiền trong tài khoản tiền gửi tại công ty. Nhưng thủ tục sang tên, cập nhật giấy chứng nhận đầu tư chậm so với dự kiến ​​nên dự kiến ​​khoản lãi 350 tỷ đồng từ chuyển nhượng sẽ bị lùi thời gian ghi nhận vào năm 2022.

Việc siết vốn vào bất động sản sẽ ảnh hưởng đến việc bán công ty trong thời gian tới, đâu là giải pháp nếu gặp khó khăn về doanh số?

Nam Long làm việc trực tiếp với 7-8 ngân hàng và thường tài trợ cho khách hàng mua các dự án của NLG. Vì vậy, với những dự án đầy đủ pháp lý, quy hoạch, giấy phép bán hàng không làm thay đổi chính sách đối với Nam Long và luôn hỗ trợ khách hàng của Nam Long. Đây là lợi thế của Nam Long, không phải là hạn chế.

Tại sao giá vốn bán hàng năm 2021 lại cao như vậy, chiếm 8% doanh thu?

Do dự án Southgate hợp nhất cuối năm. Đối với một dự án, chi phí bán hàng thường chiếm 7-9% doanh thu, bao gồm hoa hồng môi giới, tài trợ mua nhà, nhà mẫu, bán hàng và tiếp thị, chi phí liên quan đến quyền sở hữu … L Tổng chi phí bán hàng lên tới 8% doanh thu vẫn trong kế hoạch phát triển dự án, không có gì cao.

Tại sao mức chia cổ tức thấp hơn năm 2021 trong khi kế hoạch 2022 đặt chỉ tiêu tăng so với thực hiện?

Năm 2021, tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền mặt là 15% / mệnh giá, năm 2022 đề xuất mức cổ tức bằng tiền mặt là 10% / mệnh giá, sự chênh lệch này là do nguyên tắc cơ bản là khi HĐQT đề xuất tỷ lệ thì căn cứ. về yêu cầu vốn của công ty trong những năm qua, có thể dùng tới 40% lợi nhuận để trả cổ tức bằng tiền mặt.

Năm 2021, công ty có kế hoạch huy động vốn tư nhân để tăng quỹ đất. Thông thường, sẽ là 10% tiền như năm 2020, nhưng để cổ phiếu hấp dẫn vào năm 2021, HĐQT công ty đề xuất nâng lên 15%. Tại thời điểm, mức cổ tức / thị giá đầu năm 2021 quanh mức 5%, ngang với tiền gửi tiết kiệm, điều này càng khiến các nhà đầu tư quan tâm, xuống tiền vào mã cổ phiếu NLG. Và kết quả là NLG cũng đã phát hành riêng lẻ thành công, thu về 2.000 tỷ đồng.

Kế hoạch năm nay thực sự quay trở lại tỷ lệ cổ tức thông thường trong những năm trước.

Quy mô doanh số năm 2022 là 23.400 tỷ đồng, tương ứng với những sản phẩm, dự án nào, kế hoạch mở bán năm 2022?

Tổng doanh thu năm nay dự kiến ​​là 23.400 tỷ, đến từ các dự án cũ đã triển khai từ các năm trước, tiếp tục mở bán trong năm nay (Southgate, Mizuki Park, Akari, Waterpoint) và các dự án mới (Izumi City), Cần Thơ, Hải Phòng và Đại Phước).

Trong quý II sẽ mở bán các dòng sản phẩm Ehome tại Southgate, các sản phẩm Flora tại Misuki, Akari (2 block), Waterpoint.

Giai đoạn 1 NLG mở bán giai đoạn 1 Giữ chân những khách hàng đã đăng ký từ năm trước, chỉ trong vài ngày số lượng đăng ký mua đã bán hết số lượng sản phẩm mở bán.

Số tiền đầu tư vào hạ tầng dự án Waterpoint?

Vốn đầu tư dự kiến ​​khoảng 4.000-5.000 tỷ đồng cho 190 ha của dự án. Trong đó, Công ty chỉ cần một số khách hàng vay vốn, phần còn lại huy động bằng hình thức bán vốn cho đối tác. Mới đây, Công ty đã hoàn thành đợt phát hành trái phiếu và huy động được 1 tỷ đồng cho giai đoạn 2 đầu tư hạ tầng dự án Waterpoint.

Chiến lược bán hàng tại dự án Izumi City Đồng Nai?

NLG cạnh tranh bằng sản phẩm, để đưa ra những sản phẩm vừa tầm với khách hàng mục tiêu – những người có nhu cầu thực sự, mua để tồn tại.

So với các đối thủ, dự án NLG có 5 trục đô thị, dọc trục đô thị là khu dân cư và thiết kế liên hợp đảm bảo an ninh an toàn cho khách hàng.

Các khu đất thoáng, khu thương mại nằm dọc trục đô thị, các chỉ tiêu quy hoạch, cảnh quan, cây xanh… đều tràn ngập các tiện ích phục vụ khách hàng.

Đọc thêm: Tham khảo giá bán Izumi City tại đây.

Quy hoạch phát triển quỹ đất trong bối cảnh giá đất tăng chóng mặt, vốn trái phiếu siết chặt, tín dụng bất động sản?

Chiến lược phát triển quỹ đất mỗi công ty đều có công thức riêng. Với Nam Long, tập trung vào hệ thống phát triển giao thông, xây dựng quy hoạch tại các khu vực phát triển và đi trước 10-15 năm. NLG phát triển quỹ đất ở những khu vực có thể mua đất với giá rẻ, triển khai nhanh và giảm thiểu chi phí xây dựng.

Đồng thời, công ty phát triển quỹ đất trên cơ sở hợp tác với các đối tác chính, các chủ đất có quỹ đất lớn sẵn sàng hợp tác, tất nhiên Nam Long cũng sẵn sàng tham gia các chương trình đấu giá đất của công ty. Chính quyền.

Nhìn trước mắt sẽ thấy lo, nhưng về lâu dài có thể thấy TP.HCM đã quyết định mở rộng đường vành đai 3 nối TP.HCM – Bình Dương – Đồng Nai – Bà Rịa Vũng. Tàu sẽ phát triển hàng nghìn ha đất trên con đường này. Ở Hà Nội, ông cũng quyết định làm vành đai 4, và các thành phố lớn như Hải Phòng, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Cần Thơ … cũng có quỹ đất lớn.

Nếu chúng ta làm theo nguyên tắc, cứ đi theo nếp da beo mà đi theo hệ thống hạ tầng, giao thông phát triển thì đó là chiến lược chúng ta phải làm.

Về việc siết huy động vốn bằng trái phiếu, NLG không tránh khỏi ảnh hưởng nhưng có sự chuẩn bị trước. Công ty đã hợp tác với các đối tác quốc tế có tiềm lực tài chính lớn. Ngoài ra, lãi suất của NLG sau khi sáp nhập với các ngân hàng trong nước và quốc tế đều xoay quanh mức 6,5% / năm nên biến động lãi suất hầu như không có.

Là một công ty đất nền uy tín, các đợt gọi vốn đã có sự hỗ trợ đắc lực. Công ty đang làm việc với các tổ chức xếp hạng tín nhiệm để tăng uy tín của mình trên thị trường huy động vốn.

Theo đuổi chiến lược nhà ở vừa túi tiền trong bối cảnh hiện nay, làm cách nào để đảm bảo tỷ suất lợi nhuận?

Không thể giúp được, Chính phủ đã ban hành chính sách, trong đó yêu cầu mỗi dự án phải dành 10 – 20% quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, hoặc 10% sản phẩm cao tầng để làm nhà ở xã hội.

Tại các dự án Nam Long phát triển với quy mô hàng trăm ha, một phần đất luôn được dành để phát triển nhà ở xã hội.

Như đã nói, Nam Long có chiến lược phát triển quỹ đất ở những khu vực không gọi là cao cấp mà là sản phẩm bình dân – nơi chúng ta có thể mua đất rẻ hơn, triển khai nhanh nhất, tiết kiệm chi phí tài chính, công nghệ xây dựng – nhanh nhất. thiết kế, chi phí xây dựng thấp nhất.

Việc siết tín dụng bất động sản ảnh hưởng đến Nam Long như thế nào?

Tất nhiên, người ta thường nói khó thì cả làng ngập đầu, NLG là điều không thể tránh khỏi, nhưng công ty đã sẵn sàng cho vấn đề này và có cách giải quyết. Khi hợp tác với các đối tác nước ngoài, NLG không chỉ sử dụng năng lực phát triển dự án của mình mà còn sử dụng năng lực tài chính của mình để cùng phát triển dự án.

Thứ hai, Nam Long cũng có quan hệ tín dụng với các ngân hàng nước ngoài với lãi suất hợp lý, tốt hơn lãi suất cho vay trong nước. NLG đã rất nỗ lực nâng cao năng lực và từng bước phát triển kênh huy động vốn xuyên biên giới.

Tại sao quyền lợi của cổ đông thiểu số lại cao hơn lợi ích của đa số?

Việc lợi ích của cổ đông đa số thấp hơn lợi ích của cổ đông thiểu số được phản ánh trong báo cáo tài chính do kế toán và chỉ mang tính thời điểm.

Năm 2021, Nam Long sẽ gia nhập công ty Southgate. Theo các nghiệp vụ kế toán, sau khi hợp nhất, chúng tôi phải ghi nhận thu nhập và đồng thời cộng 100% lợi nhuận của Southgate trong tập đoàn. Sau đó, sẽ có một bút toán riêng biệt tách lợi nhuận của công ty mẹ và lợi nhuận của cổ đông thiểu số.

Với cách hạch toán như vậy, lợi nhuận của cổ đông thiểu số là A đồng sẽ được chia làm 2: Một phần của Nam Long và một phần của cổ đông thiểu số.

Trước năm 2021, nếu công ty Southegate này không được hợp nhất, chúng tôi sẽ không ghi nhận thu nhập hoặc lợi nhuận cho cổ đông thiểu số mà sẽ trực tiếp ghi nhận lợi nhuận tương ứng với tỷ lệ sở hữu của Nam Long tại Southgate.

Ngoài ra, NLG đang triển khai dự án tại nhiều công ty (6 công ty), trong quý I đã có công ty đầu tư vào nên ghi nhận lỗ. Cộng dồn, số lượng lợi ích của cổ đông thiểu số cao hơn. Khi công ty đầu tư bán và ghi nhận doanh thu và lợi nhuận, lợi ích của cổ đông đa số sẽ được thể hiện rõ ràng hơn trên báo cáo tài chính.———————-

Bài viết trên là những chia sẻ, đánh giá của ông Tiến Nguyễn về dự án Izumi City Đồng Nai.

Ông Tiến Nguyễn là chuyên gia bất động sản cao cấp với hơn 6 năm kinh nghiệm đầu tư tại các thị trường bất động sản phía Nam như Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Nha Trang, Phú Quốc, Bà Rịa – Vũng Tàu…

  • Email: thanhtiennamlong@gmail.com
  • Blog kiến thức BĐS: https://tiennguyen.vn/blog/
  • Click vào đây để xem dự án bất động sản Tiến đề nghị năm 2022
Rate this post